Hỗ trợ 24/7 Hotline: 0936292319 (Zalo)

Giải đáp câu hỏi về thiết kế kỷ yếu

Doanh nghiệp có đang tìm hiểu về thiết kế kỷ yếu kỷ niệm ngày thành lập công ty? Doanh nghiệp có nhiều câu hỏi về thời điểm thiết kế, dịch vụ thiết kế kỷ yếu gồm những gì? Cùng giải đáp các băn khoăn dưới đây.

1/ Khi nào doanh nghiệp thường thiết kế kỷ yếu?

thiết kế kỷ yếu

Nếu trước kia, học sinh thường chụp ảnh kỷ yếu để làm album kỷ yếu kỷ niệm. Thì ngày nay, rất nhiều các doanh nghiệp chú trọng đến việc làm kỷ yếu doanh nghiệp. Nhưng các mốc thời gian nào doanh nghiệp thường làm kỷ yếu? Cùng xem một số ví dụ thực tế từ những doanh nghiệp dưới đây:

 • Kỷ yếu tổng công ty xây dựng chi nhánh phía Nam kỷ niệm 20 năm
 • Kỷ yếu Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam kỷ niệm 30 năm
 • Kỷ yếu Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh kỷ niệm 56 năm
 • Kỷ yếu Công ty thuốc lá Thanh Hoá kỷ niệm 50 năm
 • Kỷ yếu Tập đoàn Viettel kỷ niệm 23 năm

Doanh nghiệp có thể nhận thấy một thực tế từ việc làm kỷ yếu của các doanh nghiệp kể trên là không có một con số nhất định. Một số doanh nghiệp thiết kế kỷ yếu vào những mốc chẵn để kỷ niệm thành lập công ty. Nhưng có một số doanh nghiệp lại làm kỷ yếu vào những năm lẻ như 23, 56. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp sẽ thiết kế kỷ yếu vào mốc chẵn để tạo cảm giác mạnh mẽ, sự tròn trịa, hoàn hảo.

Với những mốc kỷ niệm năm lẻ có thể đánh dấu một sự kiện quan trọng nào đó của doanh nghiệp. Chẳng hạn, doanh nghiệp chuyển mình từ công ty lên Tổng công ty/ Tập đoàn. Hoặc doanh nghiệp vừa đạt được một thành tựu vượt bậc nào đó.

Như vậy, ngoài mục đích thiết kế kỷ yếu kỷ niệm ngày thành lập công ty, doanh nghiệp còn có nhiều lý do khác.

2/ Doanh nghiệp nên làm kỷ yếu trước ngày kỷ niệm bao lâu?

Kỷ yếu kỷ niệm ngày thành lập công ty

Thiết kế kỷ yếu kỷ niệm ngày thành lập công ty – đây là một mục đích rất rõ ràng. Điều này cho thấy, cuốn kỷ yếu có thể sẽ là quà tặng cho khách mời, cán bộ công nhân viên. Bởi vậy, doanh nghiệp cần một sự chuẩn bị chu toàn trước khi diễn ra sự kiện, tránh mọi rủi ro không đáng có.

Để tạo ra một cuốn kỷ yếu cần đến các bước: biên tập nội dung, dịch thuật, chụp hình, thiết kế, in ấn. Nhiều bước trong quy trình hoàn thiện cuốn kỷ yếu. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần dành ít nhất 2 -  3 tháng để chuẩn bị cho ấn phẩm này. Ngay cả việc tìm kiếm được đơn vị thiết kế kỷ yếu công ty phù hợp đã chiếm mất khá nhiều thời gian của doanh nghiệp. Chưa kể các phần triển khai như nội dung, chụp hình, thiết kế cần có thời gian đầu tư. Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp còn cần có sự tương tác, phản hồi, chỉnh sửa. Để hoàn thiện bản cuối cần các công đoạn in thử nghiệm,..

3/ Dịch vụ làm kỷ yếu trọn gói gồm những gì?

Dịch vụ làm kỷ yếu trọn gói

Một cuốn kỷ yếu thông thường để hoàn thiện sẽ trải qua 5 bước: biên tập nội dung, dịch thuật với kỷ yếu song ngữ, chụp hình, thiết kế, in ấn. Không phải doanh nghiệp nào cũng triển khai đủ 5 bước này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu từng hạng mục có thể doanh nghiệp sẽ cần khi triển khai.

Biên tập nội dung

Kỷ yếu kể tóm tắt về một hành trình dài của doanh nghiệp kể từ khi thành lập cho đến hiện tại. Do đó, một cuốn kỷ yếu có thể dung lượng tới cả trăm trang. Vì vậy, nội dung không thể sơ sài hoặc tuỳ tiện. Đó phải là sự tổng hợp, biên tập thông tin ngắn gọn, súc tích và giàu cảm xúc. Nếu không phải người chuyên biên tập chắc chắn sẽ rất khó khăn để hoàn thiện.

Biên tập nội dung sẽ gồm các bước: Phác thảo bố cục nội dung chính, dàn trang nội dung, biên tập nội dung chi tiết.

Dịch thuật đối với kỷ yếu song ngữ

Với những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì kỷ yếu song ngữ là cần thiết. Dịch thuật sẽ được thực hiện sau khi hoàn thiện bản nội dung cuối.

Chụp hình kỷ yếu

Chụp hình kỷ yếu là một hạng mục quan trọng nhằm cung cấp cho kỷ yếu những bức hình chất lượng, chuyên nghiệp.

Hình ảnh trong cuốn kỷ yếu cần đáp ứng yêu cầu: ảnh chất lượng cao và ảnh phù hợp với nội dung. Do đó, nếu doanh nghiệp chưa có hình ảnh đáp ứng 2 yếu tố kể trên, doanh nghiệp cần chụp hình kỷ yếu.

Chụp hình kỷ yếu là không bắt buộc, nếu đã có file ảnh chất lượng cao, doanh nghiệp cần gửi cho bên thiết kế kỷ yếu để đánh giá đã phù hợp hay chưa.

Thiết kế kỷ yếu

Thiết kế kỷ yếu cần đảm bảo làm nổi bật màu nhận diện thương hiệu. Phong cách của cuốn kỷ yếu do chủ đề cuốn kỷ yếu quyết định. Sau khi có nội dung và hình ảnh, hạng mục thiết kế kỷ yếu sẽ được triển khai.

In kỷ yếu

Chính vì kỷ yếu cần in số lượng lớn nên để giảm thiểu rủi ro, doanh nghiệp cần sự tư vấn từ những đơn vị giàu kinh nghiệm. Doanh nghiệp cũng cần giám sát vấn đề in thử nghiệm để đảm bảo không sai sót trước khi in hàng loạt. In kỷ yếu cần chú ý tới các vấn đề về: chất liệu giấy in, công nghệ in, gia công sau in.

4/ Có nên thuê thiết kế kỷ yếu trọn gói?

thiết kế kỷ yếu trọn gói

Thiết kế kỷ yếu bao gồm nhiều bước, nhiều hạng mục, nhiều bộ phận chuyên môn khác nhau. Nếu chưa có kinh nghiệm làm kỷ yếu, đây chắc chắn là một thách thức lớn với doanh nghiệp. Nếu thuê lẻ từng hạng mục, cuốn kỷ yếu thực sự thiếu tính nhất quán, thiếu đi tinh thần doanh nghiệp và không chuyên nghiệp.

Thuê dịch vụ làm kỷ yếu trọn gói, doanh nghiệp sẽ có nhiều ưu điểm:

 • Được triển khai a-z các hạng mục một cách nhất quán, đồng bộ
 • Chỉ cần kết nối với một đầu mối/quản lý dự án duy nhất, theo dõi được tiến độ và thời gian hoàn thành.
 • Thành phẩm cuốn kỷ yếu sẽ đảm bảo chất lượng cả thiết kế và in ấn
 • Chi phí làm kỷ yếu trọn gói sẽ tốt hơn so với thuê lẻ từng hạng mục.

5/ Giá làm kỷ yếu doanh nghiệp là bao nhiêu?

làm kỷ yếu cơ quan

Mỗi doanh nghiệp sẽ có yêu cầu riêng về các hạng mục khác nhau, chi phí cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố quyết định giá làm kỷ yếu:

 • Hạng mục doanh nghiệp thuê: chi phí theo từng hạng mục
 • Dung lượng trang kỷ yếu là bao nhiêu – sẽ quyết định chi phí nội dung và thiết kế
 • Quy cách in ấn: số lượng in, công nghệ in, gia công sau in

Hy vọng, với những câu hỏi thường gặp và câu trả lời đã giải đáp một phần băn khoăn của doanh nghiệp về kỷ yếu. Tuy nhiên, thiết kế kỷ yếu là một hạng mục đầu tư lớn, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng của ấn phẩm.

THAM KHẢO: MẪU KÝ YẾU DOANH NGHIỆP ĐẸP CÙNG NĂM THÁNG